THỊ TRƯỜNG CHO THUÊ NHÀ " VẮNG BÓNG" DOANH NGHIỆP

Giá căn hộ cho thuê phổ biến hiện nay khoảng 100.000 - 150.000/m2/tháng. Một căn nhà cho thuê 20m2 có giá khoảng 2-3 triệu đồng/căn/tháng.

Ngày đăng: 23-04-2013

6661 lượt xem

Theo Bộ Xây dựng, do được miễn tiền sử dụng đất, các dự án chung cư cho công nhân và người lao động tại các khu công nghiệp có giá thuê nhà35.000 đồng/mét vuông/tháng. Với căn hộ 40 mét vuông cho bốn người ở, mỗi người trả tiền thuê nhà ở mỗi tháng khoảng 350.000 đồng.

thi-truong-nha-cho-thue-vang-bong-doanh-nghiep

Loại hình cho thuê nhà ở này, nếu được thực hiện, sẽ cung cấp thêm lựa chọn cho người dân, đặc biệt là những người có thu nhập thấp chưa có điều kiện mua nhà để ở. Nếu thực hiện thành công sẽ giúp giải quyết bài toán nhà ở tại các đô thị lớn như TPHCM.

Tuy nhiên, doanh nghiệp đia ốc cho rằng nếu tính toán hiệu quả đầu tư, phương án xây căn hộ cho thuê không khả thi khi mức giá thuê nhà ấn định 65.000 đồng/mét vuông/tháng, kể cả khi được hỗ trợ tiền đất và lãi suất..

Bên cạnh việc cho phép chuyển chung cư thương mại sang nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng cũng đã trình Chính phủ cho thí điểm chuyển dự án nhà ở sang nhà cho thuê

Với những dự án tại khu vực đô thị không được miễn tiền sử dụng đất, giá cho thuê nhà trọ cao nhất là 65.000 đồng/mét vuông/tháng, bao gồm chi phí bảo trì và quản lý vận hành tòa nhà.

Một vấn đề nữa là chi phí vận hành, bảo trì căn hộ cho thuê sẽ lớn hơn nhiều nhà ở thương mại bởi người thuê thường không có ý thức giữ gìn căn hộ như nhà mình bỏ tiền ra mua. Hơn nữa mỗi lần có người dọn ra, dọn vào đều tốn chi phí sửa chữa, chưa kể rủi ro không cho thuê hết công suất tòa nhà.

Giá căn hộ cho thuê phổ biến hiện nay khoảng 100.000 - 150.000 đồng/mét vuông/tháng. Một căn  nhà cho thue nha 20 mét vuông có giá khoảng 2-3 triệu đồng/căn/tháng.

“Nếu đặt lên bàn tính toán cụ thể, tôi nghĩ không doanh nghiệp nào dám đầu tư dự án can ho cho thue với giá 65.000 đồng/mét vuông”, ông Đực nhận định. Có chăng là làm những căn nhà 3-4 tầng ở vùng ven như Bình Chánh hay Tân Phú, bởi nhà loại này không tốn chi phí thang máy, diện tích công cộng.

Hiện cũng đã có một vài doanh nghiệp thử nghiệm loại hình cho thuê căn hộ, nhưng áp dụng phương thức thu tiền của người thuê trước một lần

Chẳng hạn như Công ty Lê Thành đang rao cho thue can ho dự án Twin Towers tại phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, TPHCM cũng với phương thức khách hàng đóng trước cho chủ đầu tư 350 triệu đồng, sau đó có quyền ở 49 năm. Hoặc Công ty Đất Lành cũng đưa ra chương trình cho thuê căn hộ tại quận 12, cũng với điều kiện người thuê đưa trước 200 triệu đồng, sau đó ở không phải trả tiền hàng tháng. Khi không còn nhu cầu thuê nữa, chủ đầu tư sẽ trả lại số tiền đã đặt cọc.

chothuenhahcm.net

bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha reload
loader

Tin liên quan

footer1

Bản quyền thuộc về Công Ty Cổ Phần Địa Ốc Kim Quang

ĐC: 44 Đinh Tiên Hoàng, Phường 1, Quận Bình Thạnh, Tp. HCM

ĐT: 0901 800 966 - Hotline: 0903 816 665

Footer 2

Kim Quang Office

footer3

Kim Quang House chuyên đầu tư, tư vấn, quản lý và môi giới cho thuê nguyên toà nhà văn phòng, toà nhà căn hộ, toà nhà khách sạn với hơn 10 năm kinh nghiệm tại thị trường Tp. HCM với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm.