10 XU HƯỚNG THIẾT KẾ NỘI THẤT VĂN PHÒNG

Xu hướng thiết kế văn phòng năm 2021 ❤️ tập trung vào sự an toàn và thoải mái, tuy nhiên còn phụ thuộc vào các yếu tố như: Màu sắc, kết cấu và tính bền vững

Ngày đăng: 25-06-2021

14563 lượt xem

Có thể nói COVID-19 đã thay đổi không gian văn phòng công ty - chắc chắn là trong tương lai gần và có thể là mãi mãi. Mặc dù nhiều người vẫn đang làm việc ở nhà, nhưng những người khác đã trở lại văn phòng với một không gian hoàn toàn khác.

 

Dựa vào tính thẩm mỹ và an toàn cho nhân viên, các nhà thiết kế và công ty luôn tìm cách duy trì một môi trường làm việc lành mạnh, hạnh phúc đồng thời nâng cao năng suất lao động. Mời các bạn cùng khám phá những xu hướng thiết kế văn phòng năm 2021:

 

1. Thiết kế mô hình văn phòng 2m 

Giải pháp ngăn ngừa Covid-19 đang được thế giới áp dụng chính là đảm bảo giãn cách 2m. Do đó mô hình thiết kế văn phòng 2m đang trở thành xu hướng được nhiều doanh nghiệp quan tâm.

mô hình văn phòng mở

 

Những không gian văn phòng cho thuê tách biệt lại được ưa chuộng trở lại nhưng có sự cải biến về đối với các vách ngăn trong suốt để tránh cảm giác ngột ngạt và ngăn cách quá mức. Đây cũng là một cách hữu hiệu để không gian trở nên thoáng rộng, sang trọng và hiện đại hơn.

mô hình văn phòng 2m

 

Bên cạnh đó, có thể sử dụng những vách ngăn thấp, tấm chắn nhựa đặt trước các bàn làm việc để tạo màng bảo vệ cho nhân viên nhưng vẫn đảm bảo được không gian tương tác hiệu quả.

mô hình văn phòng giản cách 2m

 

Có thể sắp xếp nội thất so le để duy trì khoảng cách làm việc, loại bỏ những đồ nội thất không cần thiết để gia tăng vị trí chỗ ngồi làm việc cho nhân viên. Có thể khẳng định thiết kế văn phòng truyền thống vẫn giữ được vị thế nhưng có nhiều cải tiến để phù hợp và an toàn hơn.

 

2. Văn phòng kết hợp không gian làm việc và nghỉ ngơi

Vì nhiều người hiện vẫn đang làm việc tại nhà nên ý tưởng thiết kế và thẩm mỹ văn phòng công ty đã thay đổi. Đối với những nhân viên đang làm việc trong văn phòng, mục tiêu là cung cấp sự thoải mái, an toàn ở mọi cấp độ và làm cho nhân viên cảm thấy thư giãn, như thể họ đang ở nhà.

văn phòng cho thuê kết hợp không gian làm việc nghỉ ngơi

 

Để thúc đẩy cảm giác an toàn, thoải mái như “ở nhà” trong văn phòng, các nhà thiết kế đã kết hợp các vật dụng như: Ghế sofa thoải mái, tính năng chiếu sáng dịu nhẹ trong không gian chung hoặc các tác phẩm nghệ thuật được trưng bày khắp văn phòng.

văn phòng cho thuê kết hợp không gian nghỉ ngơi
Văn phòng kết hợp không gian làm việc và nghỉ ngơi

 

3. Xu hướng văn phòng bền vững và thân thiện với môi trường

 

Cộng đồng quốc tế ngày càng nhận thức rõ hơn về tác động của chúng ta đối với môi trường. Là doanh nghiệp, chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để giảm lượng khí thải carbon và xây dựng một tương lai bền vững hơn. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các phương pháp và vật liệu thiết kế bền vững đang là xu hướng thiết kế văn phòng lớn của năm 2021.

văn phòng gần gũi và thân thiện với môi trường
Văn phòng gần gũi với thiên nhiên và thân thiện với môi trường

 

Trên thực tế, có rất nhiều cách để bạn có thể giúp văn phòng của doanh nghiệp mình gần gũi với thiên nhiên và thân thiện với môi trường hơn. Một văn phòng ở Hà Lan đã sử dụng tới 165.312 con vít có thể dễ dàng tháo rời và tái sử dụng. Điều này rõ ràng đã giúp giảm thiểu các yếu tố gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh của văn phòng.

 

Nghe điều trên có vẻ không khả thi lắm đối với các doanh nghiệp còn hạn chế về nguồn ngân sách, nhưng bạn chớ lo, còn có những cách khác để bạn góp sức mình bảo vệ thế giới này. Bằng cách tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên và sử dụng các năng lượng tái tạo, công ty của bạn hoàn toàn có thể giảm thiểu lượng khí thải một cách tối đa và giúp cho môi trường cộng đồng mình trở nên xanh sạch hơn.

 

Việc bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp không chỉ xuất hiện trên khía cạnh thiết kế, mỗi thành viên hoàn toàn có thể góp sức mình làm giảm lượng khí thải của doanh nghiệp mình bằng những việc làm nhỏ nhất như: Sử dụng cốc uống nước có khả năng tái chế, không dùng giấy trong các cuộc họp, sử dụng xe đạp hoặc phương tiện công cộng để đi làm thay vì xe máy hay ô tô.

văn phòng xanh mát, thân thiện với môi trường

Nếu bạn tới bất kỳ văn phòng làm việc nào trên thế giới, điều bạn thấy đầu tiên chính là những hàng cây xanh hiển hiện xung quanh khu vực làm việc của nhân viên.

văn phòng thân thiện với môi trường
Văn phòng sử dụng vật liệu tái chế

 

Văn phòng mới của Adidas tại London được thiết kế chủ yếu tập trung vào việc sử dụng nguyên liệu thô, sạch và hợp tác chặt chẽ với tòa nhà hiện có để hạn chế nhu cầu về nguyên liệu thô. Những chiếc ghế được làm từ 100% rác thải nhựa đại dương và bàn trà được bọc trong 5.000 chậu sữa chua tái chế. Xu hướng thiết kế văn phòng này không chỉ ở hiện tại mà còn giữ vững trong tương lai.

 

4. Văn phòng làm việc linh hoạt và gần gũi thiên nhiên

 

Đại dịch Covid khiến chúng ta rơi vào thời điểm vô cùng khó khăn. Cách duy nhất để các doanh nghiệp có thể níu chân người lao động trong giai đoạn này chính là việc khuyến khích người lao động làm việc linh hoạt.

văn phòng làm việc linh hoạt gần gũi với thiên nhiên
Văn phòng mở luôn là xu hướng thiết kế được mọi người yêu thích

 

Trong những năm qua, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn thiết kế văn phòng mở và giờ đây không gian làm việc linh hoạt và bố cục “pod-style” trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

 

Thiết kế không gian làm việc theo xu hướng mở là sự phá vỡ ngăn cách giữa không gian bên trong và không gian bên ngoài, loại bỏ đi những bức tường trong văn phòng làm việc giúp văn phòng rộng rãi và thoáng đãng hơn.

văn phòng linh hoạt gần gũi với thiên nhiên

Để tạo ra không gian mở cho văn phòng làm việc, những nhà thiết kế sẽ sử dụng các tấm kính trong suốt để ngăn cách chỗ làm việc của các phòng ban với nhau thay vì sử dụng những bức tường lớn bằng bê tông. Không gian văn phòng mở luôn bao gồm các khu vực riêng tư và “khu vực nhóm” với đủ không gian làm việc, chỗ ngồi và lối ra để nhân viên có thể gọi điện thoại, tham gia hội nghị truyền hình hoặc làm việc nghiên cứu một cách an toàn.

 

Thiết kế nội thất văn phòng theo xu hướng mở sẽ mang lại nhiều lợi ích như: Thiết kế văn phòng mở giúp cho nhân viên trong công ty dễ dàng tương tác với nhau thường xuyên hơn. Ngoài ra khi được làm việc trong cùng một không gian vừa tạo ra tinh thần đoàn kết giữa nhân viên vừa giúp tăng tính hiệu quả trong việc trao đổi thông tin khi làm việc nhóm.

 

Ngày càng nhiều nhân viên lựa chọn việc làm việc từ xa ít nhất 1 ngày trong tuần. Vì vậy, các doanh nghiệp chẳng cần phải nghĩ nhiều tới yếu tố diện tích phòng cho số lượng nhiều nhân viên. Lời khuyên của chúng tôi là: Doanh nghiệp bạn nên lựa chọn thiết kế văn phòng mở, sử dụng đồ nội thất có khả năng tháo rời linh hoạt để có thể thích hợp trong hoàn cảnh số lượng nhân viên dao động liên tục.

 

Mặc dù không gian mở được yêu thích, không có nghĩa là mô hình này không có nhược điểm. Trên thực tế, vấn đề ồn ào tại văn phòng mở chính là yếu tố làm giảm năng suất làm việc của nhân viên. Chính vì thế trong năm 2021, các nhà thiết kế lẫn doanh nghiệp đặc biệt chú ý đến những phương pháp giảm thiểu mức độ tiếng ồn cho không gian mở văn phòng.

 

Những cách khắc phục đơn giản thường được áp dụng là dùng các tấm tiêu âm cho tường, trần nhà. Những loại ghế làm từ chất liệu tiêu âm cũng được sử dụng nhiều hơn. Tăng cường các tấm rèm loại có thể hút âm.

 

Một phương pháp khác chính là sử dụng các cabin riêng cho từng nhóm nhân viên. Những ngăn cách toàn diện hoặc 1 phần cũng xuất hiện trở lại ở các văn phòng.

văn phòng linh hoạt gần gũi với thiên nhiên
Văn phòng mở với không gian xanh

 

Ngoài ra, cây xanh cũng được sử dụng nhiều hơn. Đây chính là những bộ máy tiêu âm tự nhiên, sử dụng hiệu quả lại giúp không gian trở nên ấn tượng và thoải mái hơn.

 

5. Công nghệ và văn phòng thông minh

Làm việc từ xa đã củng cố sự phụ thuộc của chúng ta vào thông tin kỹ thuật số và Internet of Things. Không gian làm việc thông minh sử dụng các cảm biến kỹ thuật số để theo dõi và phản hồi những thứ như tỷ lệ sử dụng, chất lượng không khí, mức độ ánh sáng tự nhiên và hơn thế nữa.

văn phòng thiết kế thông minh
Thiết kế văn phòng thông minh

 

Hệ thống công nghệ thông minh thu thập dữ liệu từ người lao động lại càng trở nên cấp bách, nhất là khi cả thế giới vẫn đang phải chống trả những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19.

Trong nhiều trường hợp, máy móc có thể dễ dàng phát hiện những người nhân viên có thân nhiệt cao hơn mức bình thường, phát hiện chất lượng không khí văn phòng đang ở mức độ báo động hay giúp tự động làm những công việc mà hằng ngày cần phải sự tiếp xúc của con người (như mở máy lạnh, bật đèn làm việc hay chuyển tiếp tài liệu). An toàn là trên hết, và máy móc giúp con người trở nên an toàn hơn.

 

6. Văn phòng với gam màu  sáng

Một trong những xu hướng thiết kế nội thất văn phòng công ty cho năm 2021 là sử dụng các gam màu sáng với sự kết hợp của xám, xanh lục và trung tính để có thể giúp nhân viên cảm thấy vui vẻ và tích cực hơn. Theo các chuyên gia thiết kế, những màu sắc này pha trộn với nhau sẽ tạo được một phong cách mới. Sẽ hấp dẫn cũng như tạo ấn tượng hơn cho khách hàng lẫn nhân viên. Tuy nhiên để khắc phục nhược điểm không gian bị co lại chú ý phối hợp màu sắc tươi sáng. Điều này sẽ giúp diện tích rộng, thoáng hơn tránh cảm giác bí bách, ngột ngạt.

văn phòng có gam màu sáng

Văn phòng với gam màu sáng

 

Theo các chuyên gia thiết kế, những màu sắc này pha trộn với nhau sẽ tạo được một phong cách mới. Sẽ hấp dẫn cũng như tạo ấn tượng hơn cho khách hàng lẫn nhân viên. Tuy nhiên để khắc phục nhược điểm không gian bị co lại chú ý phối hợp màu sắc tươi sáng. Điều này sẽ giúp diện tích rộng, thoáng hơn tránh cảm giác bí bách, ngột ngạt.

văn phòng với gam màu sáng
Văn phòng với gam màu  sáng

 

7. Thiết kế văn phòng an toàn và đảm bảo sức khỏe cho nhân viên

Xu hướng được nhiều doanh nghiệp quan tâm trong năm 2021 đó chính thiết kế văn phòng đáp ứng mọi yêu cầu về sự an toàn của nhân viên. Một cách tiếp cận mới về sức khỏe và đảm bảo an toàn sẽ cho phép nhân viên cảm thấy yên tâm khi trở lại văn phòng. Ba lĩnh vực chính: Nơi làm việc thực tế, vệ sinh và khử trùng, và thiết bị bảo hộ cá nhân.

Nơi làm việc thực tế: mật độ (số người trên mét vuông ft / m), bố trí (cách sắp xếp đồ đạc) và phân chia (sử dụng màn hình, bảng điều khiển hoặc rào cản ) là ba phương pháp để tạo ra sự giãn cách xã hội tại nơi làm việc.

Sử dụng không gian mở cho các cuộc họp có số lượng hơn năm người, tận dụng đồ nội thất linh hoạt cùng với bảng trắng và màn hình có thể di chuyển để tạo ranh giới. Giảm số lượng những bàn dùng chung và chuyển chúng sang các không gian riêng. Thiết lập lại vị trí của bàn để giảm sự tương tác trực tiếp. Tăng rào cản cho không gian làm việc hiện tại bằng cách thêm màn hình, những yếu tố lưu trữ, cây xanh hoặc vách ngăn. Tăng cường những vách ngăn di động và những vách ngăn riêng tư có thể di động được để giảm sự va chạm trực tiếp trên các máy trạm.

văn phòng có nhiều vách ngăn đảm bảo sức khỏe cộng đồng
Văn phòng có nhiều vách ngăn đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân viên

 

Tóm lại, sự quan tâm của doanh nghiệp đối với người lao động là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy sự gắn bó của nguồn nhân lực với người sử dụng lao động của mình. Chính vì thế, một văn phòng có thể đáp ứng được nhu cầu của mỗi người nhân viên chính là xu hướng của năm 2021.

 

8. Xu hướng văn phòng kết nối và giao tiếp cộng động

Mặc dù năm 2021 không chỉ toàn đem lại những điều không hay tới nhân loại, nó là cơ hội để chúng ta có cái nhìn khác về văn phòng và phương thức mà chúng ta giao tiếp khi làm việc. Đối với những nhân viên đã dành quá nhiều thời gian để làm việc từ xa, làm việc từ nhà, một ngày đến văn phòng không chỉ là những ngày ngồi dài trên ghế nữa, nó đã trở thành cơ hội để được giao tiếp và kết nối lẫn nhau.

văn phòng xu hướng kết nối cộng đồng
Xu hướng văn phòng kết nối và giao tiếp cộng động

 

Chính vì thế, nhân viên khao khát được đến một văn phòng nơi họ có thể cảm nhận rõ sự hiếu khách và thoải mái nơi không gian làm việc. Theo nhiều nghiên cứu: “Người trẻ không còn coi cơ hội việc làm hấp dẫn là nơi đem đến cho họ mức lương cao và khoản thưởng hậu hĩnh nữa. điều quan trọng là họ muốn tới nơi mà mỗi sáng họ có thể thoải mái uống một ly cà phê, trò chuyện với những con người mà họ muốn kết nối”. Đây là một trong những xu hướng thiết kế văn phòng phổ biến khi có tác động của COVID-19 và sẽ được áp dụng trong nhiều năm tới.

 

9. Thiết kế văn phòng theo thương hiệu

Thiết kế văn phòng theo phong cách thương hiệu là một xu hướng đang được ưa chuộng trong các tập đoàn lớn hoặc các văn phòng có tầm nhìn.

 

Phong cách thiết kế văn phòng làm việc mang phong cách thương hiệu này dựa trên ý tưởng mỗi công ty đều có một câu chuyện, một nguồn cảm hứng riêng. Đây chính là nút thắt quan trọng để các nhân viên cùng làm việc hướng đến mục tiêu chung và mang đến dấu ấn đậm nét cho khách hàng khi ghé thăm và hợp tác.

văn phòng thiết kế theo thương hiệu
Văn phòng Coca Cola với tông màu đỏ đặc trưng

 

Đối với một số cơ sở thương hiệu được khẳng định qua những họa tiết hay cấu trúc mô tả đặc tính công ty. Văn phòng được thiết kế với các vật dụng, thảm trải, logo, bàn ghế theo cùng chủ đề, màu sắc.

văn phòng thiết kế theo thương hiệu
Văn phòng Facebook đặc trưng

 

10. Văn phòng pha trộn hiện đại và cổ điển

Nếu bạn vừa thích văn phòng mang nét đẹp cổ điển vừa muốn cập nhật theo xu hướng hiện đại thì hãy tham khảo xu hướng văn phòng hiện đại theo phong cách thiết kế pha trộn hiện đại và cổ điển hay còn gọi là tân cổ điển.

văn phòng pha trộn giữa cỗ điển với hiện đại
Văn phòng pha trộn hiện đại và cổ điển mang phong cách tối giản

 

Phong cách tân cổ điển hiện nay được sử dụng khá nhiều trong các thiết kế văn phòng mang lại một không gian làm việc với những giá trị thẩm mỹ cao, sang trọng từ sự kế thừa nét tinh hoa của phong cách cổ điển.

 

Xu hướng thiết kế này thường sử dụng những gam màu chủ đạo là màu trầm ấm kết hợp với màu trắng, vàng nhạt, nâu đất để tạo nên không gian làm việc mang màu sắc cổ điển, trầm ấm. Đồng thời kết hợp sử dụng đồ nội thất, vật dụng mang hơi hướng cổ điển và trang thiết bị hiện đại.

 

Văn phòng sử dụng tông màu trầm tạo cảm giác cổ điển nhưng đầu tư đầy đủ trang thiết bị hiện đại

 

Trên đây là top 10 xu hướng thiết kế văn phòng dự đoán sẽ tiếp tục lên ngôi, giữ vững độ “hot” trong năm 2021 và những năm tiếp theo. Hy vọng bạn đã biết thêm về các xu hướng thiết kế văn phòng và có thêm thông tin để lựa chọn kiểu văn phòng làm việc phù hợp nhất cho công ty mình.

 

Văn phòng cho thuê Kim Quang Office: Nguồn Tổng Hợp

Giới thiệu Kim Quang

Tuyển dụng

Liên hệ


văn phòng cho thuê Kim Quang Office

bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha reload
loader

footer1

Bản quyền thuộc về Công Ty Cổ Phần Địa Ốc Kim Quang

ĐC: 44 Đinh Tiên Hoàng, Phường 1, Quận Bình Thạnh, Tp. HCM

ĐT: 0901 800 966 - Hotline: 0903 816 665

Footer 2

Kim Quang Office

footer3

Kim Quang House chuyên đầu tư, tư vấn, quản lý và môi giới cho thuê nguyên toà nhà văn phòng, toà nhà căn hộ, toà nhà khách sạn với hơn 10 năm kinh nghiệm tại thị trường Tp. HCM với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm.