LÀM THẾ NÀO ĐỂ LẤY LẠI ĐẤT NHÀ CHO MƯỢN Ở NHIỀU NĂM ?

Luật sư tư vấn về trường hợp đòi lại nhà và đất khi cho người khác ở nhờ và giải quyết tranh chấp vè quyền sử dụng đất theo pháp luật hiện hành.

Ngày đăng: 22-08-2018

905 lượt xem

Nội dung tư vấn như sau:

Kính trình với quí cơ quan rằng, vào năm 2001 tôi có mua mảnh đất tại địa chỉ với tổng diện tích sử dụng là 138 mét vuông. Sau khi làm thủ tục mua bán cũng như chuyển giao quyền sử dụng đất theo đúng pháp luật tôi được cấp giấy quyền sử dụng đất mang tên tôi ( T ).Sau khi nhận được giấy quyền sử dụng đất tôi có xây một căn nhà cấp bốn cùng với công trình phụ như bếp và nhà vệ sinh như hiện trạng bây giờ. Năm 2002 tôi có cho con gái ruột tôi là  O  và chồng   về ở nhờ trên mảnh đất của tôi đã nêu ở trên với lý do vợ chồng cô O  đang gặp khó khăn không có chỗ để ở. Đến nay vợ chồng cô O  đã mua được đất và xây được nhà với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt.Hiện tại chủ nhà cho thuê đang muốn lấy lại căn nhà để bán không cho bố con tôi thuê nữa. Nhận thấy hiện tại cô O và chồng đã có nhà riêng để sinh sống trong khi tôi và con trai đang gặp khó khăn phải đi thuê nhà để ở nên tôi đã nhiều lần họp gia đình đề nghị   O  chuyển về nhà mới  và trả lại mặt bằng đang sinh sống   cho tôi nhưng cô O  nhất quyết không đồng ý. Sau nhiều lần họp gia đình thất bại nay tôi viết đơn này kính mong nhờ sự giúp đỡ của quý luật sư làm cách nào để tôi có thể lấy lại mảnh đất của mình

 

Làm thế nào để lấy lại đất nhà cho mượn ở nhiều năm ?

Làm thế nào để lấy lại đất nhà cho mượn ở nhiều năm ?

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Minh Gia. Về yêu cầu của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Bạn có cho con gái ruột và chồng ở nhà trong căn nhà của bạn. Như  vậy, có thể xác định việc bạn cho gia đình con gái ruột ở nhờ trong căn nhà, trên đất của bạn là việc cho mượn tài sản, cụ thể là cho mượn căn nhà.

Trong trường hợp này, bạn là người cho mượn, quyền lợi của bạn được xác định tại Điều 499 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

“1. Đòi lại tài sản ngay sau khi bên mượn đạt được mục đích nếu không có thỏa thuận về thời hạn mượn; nếu bên cho mượn có nhu cầu đột xuất và cấp bách cần sử dụng tài sản cho mượn thì được đòi lại tài sản đó mặc dù bên mượn chưa đạt được mục đích, nhưng phải báo trước một thời gian hợp lý.

2. Đòi lại tài sản khi bên mượn sử dụng không đúng mục đích, công dụng, không đúng cách thức đã thỏa thuận hoặc cho người khác mượn lại mà không có sự đồng ý của bên cho mượn.

3. Yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với tài sản do bên mượn gây ra.”

Theo quy định trên, bạn có thể đòi lại căn nhà bất kỳ lúc nào, nhưng phải báo cho gia đình cô O một khoảng thời gian nhất định. Gia đình bạn và gia đình cô O có họp gia đình và thông báo về việc lấy lại căn nhà vì bạn và con trai không có nhà ở, phải đi thuê nhà, trong khi gia đình cô O đã có chỗ ở mới. Tuy nhiên, gia đình cô O không đồng ý.

Ngoài ra, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mảnh đât này do bạn đứng tên, tức là pháp luật công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp của bạn đối với mảnh đất này. Do đó, bạn hoàn toàn có quyền đòi lại mảnh đất này.

Trong trường hợp này, tuy đã họp gia đình yêu cầu trả lại nhà nhưng gia đình cô O nhất quyết không đồng ý, bạn có thể gửi đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có mảnh đất, yêu cầu gia đình cô O trả lại căn nhà và mảnh đất cho bạn theo quy định tại theo điểm a khoản 1 Điều 35, điểm c khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

 

Xem thêm : Không thực hiện hợp đồng theo thỏa thuận trong hợp đồng đặt cọc có bị mất tiền cọc không?

 

Trân trọng.

Địa Ốc Kim Quang - Nguồn tổng hợp

bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha reload
loader

Tin liên quan

footer1

Bản quyền thuộc về Công Ty Cổ Phần Địa Ốc Kim Quang

ĐC: 44 Đinh Tiên Hoàng, Phường 1, Quận Bình Thạnh, Tp. HCM

ĐT: 0901 800 966 - Hotline: 0903 816 665

Footer 2

Kim Quang Office

footer3

Kim Quang House chuyên đầu tư, tư vấn, quản lý và môi giới cho thuê nguyên toà nhà văn phòng, toà nhà căn hộ, toà nhà khách sạn với hơn 10 năm kinh nghiệm tại thị trường Tp. HCM với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm.