CHUYỂN NHƯỢNG CĂN HỘ CHUNG CƯ KHI CHƯA CÓ GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỞ HỮU NHÀ CÓ HỢP PHÁP KHÔNG?

Luật sư tư vấn về trường hợp chuyển nhượng căn hộ chung cư khi chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà có hợp pháp không? Luật nhà ở và các văn bản pháp luật liên quan quy định như thế nào? cụ thể như sau:

Ngày đăng: 10-09-2018

1551 lượt xem

Câu hỏi yêu cầu luật sư tư vấn:

Tôi đang định mua 1 căn hộ chung cư nhưng chưa có Giấy CNQSHN (Sổ đỏ), chỉ có Quyết định phân nhà (vì đây là nhà ở chính sách). Người bán cho tôi là chủ thứ hai (mua lại của người đứng tên trong Quyết định phân nhà), người này hiện nay chỉ có Bản gốc của Quyết định phân nhà này. Vậy tôi xin hỏi:

1. Tôi cần phải làm những thủ tục gì khi mua căn hộ này?

2. Nếu mua thì có rủi ro gì không?

Xin chân thành cám ơn luật sư!

 


Chuyển nhượng chung cư chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà có hợp pháp không?

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 91 Luật Nhà ở về điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch thì:

"Trong các giao dịch về mua bán, tặng cho, đổi, thừa kế, thế chấp, cho mượn, cho ở nhờ, uỷ quyền quản lý nhà ở thì nhà ở phải có các điều kiện sau đây:

a) Có giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở theo quy định của pháp luật;

b) Không có tranh chấp về quyền sở hữu;

c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền".

Do vậy, việc mua bán căn hộ từ người được phân nhà phải đáp ứng các điều kiện nêu trên. Người được phân nhà cần làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đối với căn hộ của mình, sau đó hai bên mua bán đến văn phòng công chứng làm thủ tục mua bán theo quy định của pháp luật.

Trường hợp này của bạn, hợp đồng mua bán giữa người được phân nhà và người mua đầu tiên cũng chưa được pháp luật công nhận và hiện nay cũng chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở nên chưa thể bán lại nhà cho bạn được.

Trường hợp không đáp ứng được các điều kiện nêu trên thì giao dịch mua bán nhà ở của 2 bên không được pháp luật công nhận. 

 

Trân trọng!

Địa Ốc Kim Quang_nguồn tổng hợp.

bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha reload
loader

Tin liên quan

footer1

Bản quyền thuộc về Công Ty Cổ Phần Địa Ốc Kim Quang

ĐC: 44 Đinh Tiên Hoàng, Phường 1, Quận Bình Thạnh, Tp. HCM

ĐT: 0901 800 966 - Hotline: 0903 816 665

Footer 2

Kim Quang Office

footer3

Kim Quang House chuyên đầu tư, tư vấn, quản lý và môi giới cho thuê nguyên toà nhà văn phòng, toà nhà căn hộ, toà nhà khách sạn với hơn 10 năm kinh nghiệm tại thị trường Tp. HCM với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm.