QUY ĐỊNH NGƯỜI NƯỚC NGOÀI THUÊ NHÀ

Ngày này, du lịch phát triển kéo theo nhiều du khách nước ngoài thuê nhà. Vậy cần phải có quy định rõ ràng.

Ngày đăng: 23-04-2013

2946 lượt xem

Điều 15, Nghị định số 21/2001/NĐ-CP quy định việc đăng ký tạm trú cho người nước ngoài như sau:

1. Người nước ngoài nghỉ qua đêm tại khách sạn, khu nhà ở dành riêng cho người nước ngoài (kể cả khu nhà ở của ngoại giao đoàn) phải khai báo tạm trú thông qua chủ khách sạn hoặc người quản lý khu nhà ở. Chủ khách sạn, người quản lý khu nhà ở có trách nhiệm chuyển nội dung khai báo tạm trú của người nước ngoài đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thuộc công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

2. Người nước ngoài nghỉ qua đêm tại nhà riêng công dân phải trực tiếp hoặc thông qua chủ nhà khai báo tạm trú với công an phường, xã nơi tạm trú. Công an phường, xã có trách nhiệm chuyển nội dung khai báo tạm trú của người nước ngoài đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thuộc công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

dia oc kim quang

(hình minh họa)

Căn cứ quy định trên đây, người nước ngoài thuê chổ ở có quyền lựa chọn nơi cư trú tại Việt Nam. Họ có thể ở khách sạn, khu nhà ở dành riêng cho người nước ngoài hoặc thuê nhà riêng của các tổ chức, cá nhân. Ở bất kỳ nơi nào, họ đều có nghĩa vụ (phải) khai báo tạm trú với cơ quan có thẩm quyền, cụ thể:

- Nếu ở khách sạn, khu nhà ở dành riêng cho người nước ngoài thì khai báo tạm trú thông qua chủ khách sạn hoặc người quản lý khu nhà ở.

- Nếu thuê nhà riêng của công dân có thể trực tiếp khai báo hoặc thông qua chủ nhà để khai báo tạm trú với Công an phường, xã nơi tạm trú.

Như vậy, việc công an địa phương trả lời chủ nhà và bạn của bạn như nội dung bạn hỏi là chưa phù hợp với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý quy định của pháp luật về điều kiện cho người nước ngoài thuê nhà sau đây:

- Chủ nhà đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

biệt thự cho thuê

(hình minh họa)

Nhà cho thuê phải có địa chỉ cụ thể, nằm ngoài khu vực an ninh, quốc phòng; riêng biệt (không cùng chung căn hộ hoặc cùng chung cửa đi với căn hộ khác); đảm bảo an toàn về cấu trúc, xây dựng; không có tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng; nhà cho thuê phải có xác nhận của cơ quan công an về việc đủ điều kiện an ninh trật tự, đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy.

- Việc thuê và cho thuê phải được lập thành hợp đồng; hợp đồng thuê nhà phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ 6 tháng trở lên phải công chứng hợp đồng tại Phòng công chứng nhà nước hoặc Văn phòng công chứng tại địa phương nơi có nhà ở cho thuê;

- Chủ nhà phải đăng ký hộ kinh doanh cá thể về việc cho thuê nhà, phải nộp thuế cho thuê nhà theo quy định pháp luật.

chothuenhahcm.net

 

bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha reload
loader

Tin liên quan

footer1

Bản quyền thuộc về Công Ty Cổ Phần Địa Ốc Kim Quang

ĐC: 44 Đinh Tiên Hoàng, Phường 1, Quận Bình Thạnh, Tp. HCM

ĐT: 0901 800 966 - Hotline: 0903 816 665

Footer 2

Kim Quang Office

footer3

Kim Quang House chuyên đầu tư, tư vấn, quản lý và môi giới cho thuê nguyên toà nhà văn phòng, toà nhà căn hộ, toà nhà khách sạn với hơn 10 năm kinh nghiệm tại thị trường Tp. HCM với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm.